Rau dền đỏ là loại rau khá quen thuộc trong những bữa cơm gia đình vào các ngày hè oi bức. Rau có vị ngọt, mát đồng thời mang nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi cơ thể con người. Hàm lượng chiếm đa phần là thành phần sắt giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, đái tháo đường…
Hãy cùng với Green Farming Vietnam tìm hiểu xem rau dền đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe nhé qua bài viết sau đây nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng trong rau dền đỏ bạn cần biết
Rau dền đỏ hay rau dền là một loại rau cực kỳ tốt cho sức. Hạt, dầu và lá của rau dền được dùng làm thực phẩm. Mọi bộ phận của rau đều có khả năng sử dụng để làm thuốc. Đồng thời đây cũng là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình trong mùa hè nắng nóng.
Rau dền mang trong mình đa dạng chất dinh dưỡng như protein, glucid, vitamin, chất sắt và chất khoáng. Đặc biệt hơn cả, rau dền đỏ có hàm lượng canxi gấp 3 lần so với rau cải bó xôi.
Tuy nhiên, rau dền có nhiều tác dụng phụ, nếu sử dụng không đúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Rau dền đa dạng về chủng loại. Phổ biến nhất trong đó là các loài chúng ta thường thấy như: rau dền đỏ, rau dền cơm, rau dền gai…
- Rau dền đỏ: Toàn bộ thân lá của loại rau dền này đều có màu đỏ tía, khi được nấu chín thường có nước màu đỏ tươi rất đẹp mắt.
- Rau dền cơm: Loại này có đặc điểm nhận biết là có hoa ở ngọn. Đa phần các chi tiết về ngọn non của cây, lá non, thân non đều có thể sử dụng để ăn được. Đồng thời, phần rễ, củ, thân cây có thể dùng làm thuốc cổ truyền vì thành phần dinh dưỡng ở đây khá tốt cho hoạt động cơ thể.
- Rau dền gai: Loại này thường xuất hiện ở những nơi hoang dại hay vùng đất bị bỏ hoang. Loại cây này có khả năng chịu hạn tốt, chịu nước tốt đồng thời khả năng nảy mầm cao trong điều kiện thời tiết không ủng hộ.
2. Rau dền đỏ có tác dụng gì?
Rau dền đỏ vốn có tính mát nên loại rau này thường được nhiều gia đình sử dụng để nấu canh trong những ngày hè nóng bức. Hãy cùng Green Farming Vietnam tìm hiểu xem rau dền có tác dụng gì đối với sức khỏe nhé!
2.1 Tốt cho xương khớp
Loại rau này cung cấp một lượng lớn canxi. Việc bổ sung loại thực vật này trong mọi bữa ăn thường giúp xương, răng và móng của con người chắc khỏe hơn. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ loãng xương và gãy xương ở người cao tuổi.
Vì 1000 – 1200mg rau dền là lượng dùng khuyến khích mỗi ngày cho người Việt Nam nên bạn cần kết hợp rau dền với đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
2.2 Cải thiện tình trạng viêm
Rau dền trong Đông Y thường có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt tốt dùng để trị rôm sảy, mụn nhọt, sát khuẩn và giải nhiệt trong mùa nóng. Các chất chống oxy hóa trong rau dền như Vitamin C, Vitamin B3 còn giúp chống viêm, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do các vi sinh nhật từ môi trường xâm nhập vào vết thương.
2.3 Tốt cho người bệnh tiểu đường
Mật độ chất xơ dồi dào trong rau dền giúp giảm mỡ máu, giảm lượng đường trong máu, có cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn. Hơn hết, lượng calo trong loại rau này thường rất thấp. Thế nên rau dền là loại rau thích hợp cho người bị cao huyết áp, tiểu đường hay béo phì.
2.4 Rau dền đỏ có tác dụng gì – Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng
Rau dền có khả năng chống viêm nhiễm và loại trừ độc tố tốt. Thế nên nó thường được ứng dụng như một phương thuốc giúp làm giảm các vấn đề về răng miệng như đau, sưng nướu, viêm họng hay nhiệt miệng
2.5 Ngừa bệnh tim mạch
Rau dền mang trong mình chất xơ làm giảm hấp thụ cholesterol trong lòng ruột nên làm giảm mỡ máu. Đồng thời, tocotrienol (tên gọi của một loại Vitamin E) giúp loại bỏ cholesterol LDL và ngăn ngừa nguy cơ bệnh mạch vành.
2.6 Chứng thiếu máu
Yếu tố quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển của các tế bào trong hệ miễn dịch, tế bào máu và thần kinh thường không thể thiếu nguyên liệu chủ chốt là sắt. Rau dền thường chứa hàm lượng sắt cao, lành tính không độc. Vì vậy rất có ích đối với bé đến độ tuổi ăn dặm, đồng thời cũng dùng được với những đối tượng bị thiếu máu như phụ nữ có thai, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt,…
Bên cạnh đó, các đối tượng được liệt kê ở trên có thể bổ sung sắt hay acid folic từ thực phẩm chức năng.
2.7 Cải thiện hệ tiêu hóa
Rau dền có chất xơ giúp kích thích nhu cầu động ruột, giảm chứng đầy bụng khó tiêu. Trong Y học cổ truyền, loại rau này có tác dụng thanh trừ thấp nhiệt ứ trong trường vị, làm cho hoạt động bài tiết diễn ra thuận lợi hơn.
2.8 Rau dền đỏ có tác dụng gì – Ngăn ngừa bệnh ung thư
Vitamin C, Vitamin E hay lysine là những chất chống oxy hóa trong rau dền có khả năng chống lại các gốc tự do và ngăn chặn sự hình thành các bất thường ở tế bào. Từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
2.9 Bài thuốc chữa bệnh từ rau dền
Rau dền giúp nhuận tràng:
- Chuẩn bị 1 nắm rau dền đỏ, nhặt và rửa sạch.
- Luộc sôi 3 phút rồi vớt ra ăn luôn hoặc trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen.
Rau dền hỗ trợ điều trị tăng huyết áp:
- Chuẩn bị 20g rau dền đỏ, lá cây mã đề non 20g và lá dâu bánh tẻ 20g, nhặt và rửa sạch.
- Cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị vừa ăn.
- Áp dụng bài thuốc này trong 10 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa:
- Chuẩn bị rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo 16g, nhặt và rửa sạch.
- Cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.
- Áp dụng bài thuốc này trong 10 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
3. Rau dền có tác hại gì?
Bên cạnh mặt lợi ích phong phú của Rau dền mang lại, nó cũng song hành một số tác hại nhất định, bao gồm:
3.1 Có thể gây dị ứng
Phản ứng miễn dịch với các protein có trong loại rau này là trình trạng dị ứng khi dùng rau dền. Cơ thể khi bị dị ứng thường sẽ tạo ra kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). Đây là loại kháng thể liên kết với các protein trong loại rau này, điều này giải phóng histamine và các chất trung gian hóa học gây viêm khác.
3.2 Tăng nguy cơ bị sỏi thận và bệnh gout
Sở hữu nhiều nhân purin, nên chất này có thể gây hại cho thận nếu tiêu thụ một lượng lớn, vượt quá nhu cầu của cơ thể. Tình trạng sỏi thận xuất hiện khi nhân purin thâm nhập vào cơ thể và chuyển hóa thành axit uric, làm tăng nguy cơ kết tủa canxi trong thận.
Đồng thời, nếu lượng axit uric trong máu cao, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng lắng đọng axit uric và tích tụ lại các ổ khớp bàn chân và bàn tay gây nên căn bệnh phổ biến hiện nay: bệnh gout. Nếu bạn đang trong tình trạng gout, cần hạn chế ăn rau dền quá nhiều để tránh bệnh nặng hơn.
3.3 Rối loạn dạ dày
Sở hữu lượng chất xơ dồi dào giúp cơ thể nhuận tràng và chống táo bón tốt. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều rau dền sẽ gây phản ứng tác dụng trong cơ thể do chất xơ trong rau cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ thức ăn, đặc biệt đối với những đối tượng bị đau dạ dày thì càng tránh sử dụng nhiều loại thực phẩm này.
3.4 Khiến răng thô ráp
Mảng ố bám trên răng là kết quả của việc sử dụng quá nhiều rau dền do axit oxalic kết hợp với canxi trên răng. Cho nên, những người có men răng yếu hoặc mới lấy cao răng tránh sử dụng thực phẩm này trong 1 – 2 tuần đầu.
4. Đối tượng không phù hợp để sử dụng rau dền
Không phủ nhận mặt lợi ích phong phú do rau dền mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên loại rau này không phù hợp với một số đối tượng, đặc biệt là khi sử dụng với lượng lớn:
- Người có thân thể thuộc tính hàn.
- Người đã và đang có tiền sử viêm khớp, bệnh gout hoặc sỏi thận.
- Người đang bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược.
- Người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản.
5. Một số bước sơ chế rau dền
Ngoài thành phần để làm thuốc, rau dền còn là nguyên liệu trong chế biến của một số món ăn hàng ngày của người dân Việt Nam:
- Canh rau dền: Sử dụng rau dền kết hợp nấu với tôm để tạo thành món ăn cho mùa hè, từ đó giúp giải nhiệt, mát gan, đồng thời giảm được các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt.
- Rau dền đỏ xào tỏi: Không thể phủ nhận được lợi ích phong phú về sức khỏe mà rau dền mang lại. Ngoài việc cung cấp chất xơ thông thường qua món rau dền đỏ xào tỏi, món ăn này còn bổ sung các thành phần dinh dưỡng phong phú từ tỏi làm cho món ăn trở nên bổ dưỡng hơn.
- Canh củ dền: Củ dền nấu với thịt tạo nên món ăn ngon, ngọt đồng thời có tác dụng bổ máu.
6. Lưu ý khi ăn rau dền
Người dùng cần lưu ý một số điều khi sử dụng rau dền, đặc biệt là nếu dùng với số lượng nhiều:
- Cần kết hợp rau dền cùng với một số thực phẩm thịt để giảm bớt tính hàn của vị thuốc.
- Cần sử dụng hết các món được nấu từ rau dền trong ngày. Nếu có dùng lại trước mỗi bữa ăn cần hâm nóng lại để giảm tính hàn. Không nên để qua đêm vì dễ gây biến chất, ngộ độc.
- Theo Y học cổ truyền, không nên dùng thịt ba ba cùng với rau dền vì dễ sinh độc tính và dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
- Tránh kết hợp ăn rau dền cùng với quả lê, bởi dễ dẫn đến nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, nôn mửa.
Bài viết trên đây chia sẻ về rau dền đỏ có tác dụng gì và lưu ý khi ăn. Nếu bạn thấy hữu ích, đừng quên cùng Green Farming Vietnam chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè cùng biết nhé!
Create Stunning Ebooks In 60 Seconds – https://ext-opp.com/AIEbookPal